Bán hàng POD là gì? POD kết hợp Dropshipping như thế nào?

Bạn đang tìm kiếm một hình thức kinh doanh hạn chế rủi ro và cần ít vốn nhưng lại không biết nên lựa chọn hình thức gì để bắt đầu? Nếu vậy dropshipping sẽ là một gợi ý không tồi cho bạn. Đặc biệt, dropshipping kết hợp Print on Demand (POD) là một hình thức rất được ưa chuộng hiện nay. Mô hình kết hợp này không chỉ đơn giản, dể dàng thực hiện mà còn mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Vậy bán hàng POD là gì? Phải kết hợp dropshipping và POD như thế nào?

POD là gì?

Print on Demand (POD) là một hình thức in ấn khá phổ biến. Trong đó, người tham gia hình thức này sẽ thực hiện công việc in ấn những sản phẩm theo thiết kế và số lượng khách hàng yêu cầu.

Các sản phẩm tùy chỉnh thiết kế tương đối đa dạng, gồm: áo thun, áo hoodie, túi tote, cốc sứ, ốp lưng điện thoại, tranh in phẳng (tranh canvas), mũ, quần legging, tất,… Những sản phẩm này được thiết kế nổi bật, bắt mắt, thể hiện cá tính riêng đang được nhiều người ưa chuộng.

>> Xem thêm: Print on demand là gì? Một số sản phẩm phổ biến

>> Xem thêm: Quy trình dropship diễn ra thế nào? – 5 bước kiếm tiền từ dropship

Bán hàng POD là gì?

Hiện nay, POD đã không chỉ còn là những doanh nghiệp tự sản xuất những đơn hàng theo mẫu thiết kế của khách hàng. Nhờ sự phát triển của internet và nhiều mô hình kinh doanh mới đã giúp cho dịch vụ này dễ dàng và an toàn hơn. Người bán hàng POD cũng không cần phải tốn nhiều chi phí để xây dựng xưởng sản xuất, kho chứa, tìm kiếm nguồn hàng,…

Đặc biệt, khi bán hàng POD kết hợp dropshipping, bạn sẽ có một mô hình kinh doanh đơn giản, hiệu quả và an toàn.

Dropshipping là một mô hình kinh doanh thương mại điện tử mà trong mô hình đó, bạn bán sản phẩm của nhà cung cấp trên cửa hàng online của mình. Khi có đơn đặt hàng bạn sẽ chuyển đơn hàng tới nhà cung cấp. Tại đây, nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm sản xuất và vận chuyển sản phẩm đến tay khách hàng.

Bán hàng POD là gì? POD kết hợp Dropshipping như thế nào?

Khi tham gia mô hình kinh doanh này, bạn sẽ chỉ phải tập trung vào công việc thiết kế và tiếp thị. Nhà cung cấp cũng sẽ chỉ đảm nhận công việc sản xuất theo đơn hàng bạn gửi về.

Ban đầu, nhà cung cấp sẽ đề xuất với bạn một mức giá cơ bản (base cost) bao gồm chi phí sản xuất và giao hàng. Bạn thiết kế nội dung, tải lên, tự định giá và tiến hành bán sản phẩm tùy chỉnh của mình trên các nền tản thương mại điện tử. Phần chênh lệch giữa giá cơ bản và giá bán ra chính là lợi nhuận bạn nhận được.

Có thể thấy, đây là mô hình cả hai bên tham gia đều sẽ nhận được những lợi ích rất lớn, có thể tập trung nguồn lực vào công việc chính của mình, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức.

Có nên bán hàng POD hay không?

Hiện nay, kinh doanh in theo yêu cầu đang là mô hình được rất nhiều người lựa chọn vì những ưu điểm vượt trội. Vậy ưu nhược điểm của mô hình này là gì?

Ưu điểm

  • Vốn đầu tư thấp, ít rủi ro: Bạn không cần phải đầu tư kho bãi hay máy móc, điều này giúp bạn dể dàng chuyển đổi hình thức kinh doanh.
  • Tạo ra sản phẩm độc đáo: Bạn có thể thiết kế những sản phầm riêng biệt và bán chúng với số lượng linh hoạt theo số lượng đơn hàng yêu cầu.
  • Không cần lo lắng các vấn đề sản xuất hay giao hàng: Công việc của bạn là thiết kế và bán hàng, các vấn đề còn lại sẽ do nhà cung cấp phụ trách.

Nhược điểm

  • Tỷ suất lợi nhuận thấp hơn: Bạn phải có một hướng bán hàng cụ thể và hiệu quả nếu muốn thu được lợi nhuận như mong muốn.
  • Khó khăn trong việc kiếm soát chất lượng và vận chuyển hàng: Đây cũng là nhược điểm của hình thức dropshipping nói chung. Vì mọi vấn đề về chất lươngj sản phẩm và vận chuyển đều do nhà cung cấp thực hiện nên bạn rất khó để kiểm soát.
  • Đòi hỏi về kĩ năng thiết kế: POD kinh doanh các sản phẩm tùy chỉnh thiết kế và các thiết kế này phải thực sự thu hút được người mua hàng, do đó đòi hỏi khá cao về chất lượng.

Bán hàng POD là gì? POD kết hợp Dropshipping như thế nào?

Ở Việt Nam in theo yêu cầu còn tương đối mới mẻ. Tuy nhiên, khi các hình thức kiếm tiền online khác đã đần bộc lộ nhiều điểm yếu, POD là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. Không chỉ đơn giản, ít vốn, ít rủi ro, hình thức này còn có thể giúp bạn bán những sản phẩm tùy chỉnh thiết kế của riêng mình một cách tiện lợi nhờ sự hỗ trợ của nhà cung cấp.

Có thể bạn quan tâm

>>> Print on demand là gì? Bắt đầu kinh doanh POD như thế nào?

>>> Print on demand là gì? Ưu – nhược điểm và một số sản phẩm phổ biến

>>> Print on Demand Việt Nam – Top 3 nền tảng POD tốt nhất năm 2021